Ghi nhớ công thức bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Để bảo giữ phẩm bằng tủ lạnh được tươi lâu, bạn nên ghi nhớ thời gian bảo quản từng loại rau củ, thịt cá giúp quá trình bảo quản được đảm bảo an toàn, không bị vi khuẩn tấn công.

Bảo quản cá trong tủ lạnh

tủ lạnh 2

——> Bài viết liên quan đến tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản cá tươi lâu, không bị ươn mà nhà không có tủ lạnh thì cách tốt nhất chị em nên dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Còn nếu trong nhà có tủ lạnh thì việc bảo quản sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần mổ, đánh vảy sạch sẽ, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước. Sau đó để riêng phần cá chưa dùng tới vào một cái túi sau đó buộc kín lại để vào tủ lạnh ăn dần, nếu muốn bảo quản được lâu bạn nên để ở ngăn làm đông.

Để duy trì cá tươi lâu, bạn nên dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3-5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Ngoài ra, bạn có thể đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Khi thưởng thức, thịt cá sẽ rắn chắc hơn nhiều.

Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10-15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh cho từng loại thực phẩm

1. Khi cho thức ăn vào tủ lạnh hãy bọc ni lông hoặc cho vào hộp và nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.

2. Nếu bạn muốn có thể sử dụng thức ăn thật nhanh thì hãy nấu chín chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Khi nào muốn ăn bạn chỉ việc cho vào lò vi sóng dã đông, mất vài phút.

3. Nếu bạn vẫn muốn giữ thức ăn tươi sống trong tủ thì hãy cố gắng dùng chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng.
Các loại hoa quả

Nước quả

Để tủ lạnh: từ 7 đến 10 ngày với hộp đã mở, 3 tuần với hộp chưa mở

Nếu bạn định để đóng đá thì nên rót bớt nước trong hộp để còn chừa chỗ vì khi nước đông lại sẽ nở ra. Sau khi rót bớt ra thì hãy dán hộp thật kỹ bằng băng dính. Và khi dùng thì làm tan nước quả ra rồi lắc kỹ.

Chuối chín

Để tủ lạnh: 2 tuần. Nếu để trong tủ đá và chuối đã bóc vỏ thì nên cho vào túi đông lạnh để tránh bị thâm.

Các loại dâu

Để tủ lạnh: 2 -3 ngày. Để tủ đá: 8 – 12 tháng. Trong trường hợp này bạn dàn đều dâu lên khay, để cho dâu đông cứng lại rồi cho vào hộp hoặc túi nilon

tủ lạnh 1

Bảo quản hoa quả và thực phẩm trong tủ lạnh cũng có thời hạn của nó

Quả nho

Để tủ lạnh: 1 đến 2 tuần

Các loại ngũ cốc

Bánh mỳ, bánh cuộn, bánh ngọt, bánh chuối nướng, bánh pancake hay bánh quy: Để tủ lạnh: Không nên để tủ lạnh, ướp lạnh sẽ càng làm bánh mỳ chóng hỏng

Các loại rau

Bông cải và súp lơ (đã thái miếng và chần qua nước sôi): Để tủ lạnh: 3 – 5 ngày

Bắp cải cắt làm tư: Để tủ lạnh: 1 tuần

Cà rốt: Để tủ lạnh: 2 tuần. Để tủ đá: chần tái trong 2 phút rồi cho vào túi nilon kín trước khi cho vào tủ đá thì bạn có thể trữ cà rốt trong 8 – 12 tháng.

Ngô tách hạt: Để tủ lạnh: 1 – 2 ngày. Để tủ đá: chần tái trong 3 phút rồi cho vào túi nilon kín để được 8 – 12 tháng

Quả đỗ xanh (chần qua): Để tủ lạnh: 1 tuần. Để tủ đá: chần qua trong 3 phút, cho vào túi nilon kín để được từ 8 – 12 tháng.

Khoai tây loại nhỏ, đã bóc vỏ: Để tủ lạnh: không nên để tủ lạnh vì chúng sẽ bị biến màu và không giữ được hương vị. Để tủ đá: chần tái 3 – 5 phút, cho vào túi nilon kín để được 8 – 12 tháng.

Cách chần rau củ: Đun nước thật sô, chần nhanh rau củ qua nước sôi đó. Vớt rau củ ra cho vào nước lạnh và để ráo. Làm như vậy sẽ làm chậm quá trình phân hủy và mất màu, mất mùi vị của rau củ.

tủ lạnh

Khi để đồ ăn chín cần được bọc nilon hoặc cho vào hộp kín

Các loại thịt

Bò bít tết, thịt quay: Để tủ lạnh: 3 – 5 ngày

Thịt xay, xúc xích tươi: Để tủ lạnh: 1 – 2 ngày

Hotdog và xúc xích chín: Để tủ lạnh, đã mở gói: 1 tuần, chưa mở gói: 2 tuần

Thịt muối: Để tủ lạnh: 7 ngày

Gia cầm

Gia cầm cắt miếng, gia cầm nguyên con, thịt gia cầm xay: để tủ lạnh: 1 – 2 ngày

Sản phẩm từ sữa

Các loại pho mát bào nhỏ để tủ lạnh được 1 tháng

Các loại pho mát miếng cứng: để tủ lạnh được 2 tuần

Các loại pho mát mềm: Để tủ lạnh: đã mở gói từ 3 – 4 tuần, chưa mở gói: 6 tháng

Bơ: Để tủ lạnh được 2 – 3 tháng. Để đóng đá: 6 – 9 tháng

Sữa để tủ lạnh được 7 ngày

Lưu ý: chế độ tủ lạnh phải dưới 4 độ C và tủ đá phải dưới – 18 độ C

Bảo hành electrolux , Sửa máy sấy Electrolux ,